• Gợi ý từ khóa:
  • Dàn karaoke, Đầu karaoke, Micro karaoke, loa karaoke...

Hướng Dẫn Cách Lắp Dàn Âm Thanh Xem Phim HD Chuẩn Nhất

Với một dàn xem phim , quan trọng nhất vẫn là phần âm thanh. Mang đến trải nghiệm âm thanh như thế nào là dựa vào cách bài trí dàn âm thanh . Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thiết lập làm sao một dàn âm thanh xem phim HD cho gia đình đạt hiệu quả chất lượng âm thanh tốt nhất.

 

Cách thiết lập dàn âm thanh xem phim HD


 Cách thiết lập dàn âm thanh xem phim HD

 

Nếu hệ thống âm thanh 5.1 kênh là thiết lập loa tối thiểu cần thiết để tạo ra âm thanh vòm nổi, thì hệ thống 7.1 kênh được xem là nâng cấp hoàn hảo khi đầu tư vào một hệ thống "rạp phim tại gia".


Hệ thống âm thanh 7.1 kênh về cơ bản dựa trên thiết lập hệ thống 5.1 kênh, nhưng thay vì truyền phát các hiệu ứng âm thanh của kênh surround vào 2 kênh (tức ra 2 loa surround trái và phải), thì hệ thống 7.1 kênh sẽ tách và truyền phát vào các âm thanh đó vào 4 kênh - tức ra 4 loa nhờ bổ sung thêm 2 loa surround nữa (được gọi là "rear surround"), nhằm có được trải nghiệm âm thanh vòm rộng hơn, có chiều sâu hơn, trường âm thanh nổi nhiều hơn, nhất là đối với các căn phòng lớn.


Cụ thể về mặt âm hình, các hiệu ứng âm thanh và âm thanh của dàn âm thanh xem phim HD môi trường đến từ 2 bên, tiếng nhân vật ở trong phim sẽ được truyền phát đến 2 loa surround trái và phải, còn hiệu ứng âm thanh và âm thanh môi trường đến từ phía sau lưng nhân vật sẽ được truyền phát đến 2 loa surround bổ sung.

 

Cách sắp đặt dàn âm thanh xem phim HD

 

 Cách sắp đặt dàn âm thanh xem phim HD

 

Để sắp đặt một hệ thống loa 7.1 đúng chuẩn chung, trước tiên bạn cần đặt loa subwoofer, các loa front trái và phải, loa center, và 2 loa surround trái phải theo vị trí được đánh số tương ứng từ 1-4 trong sơ đồ hình 1 bên dưới. Với còn 2 loa rear surround thì bạn sẽ được đặt phía sau lưng người xem theo vị trí được đánh số 5.


Đối với 2 loa rear surround (hay là loa surround phía sau), bạn cần đặt dàn xem phim ở một góc khoảng 135-150 độ phía sau lưng người xem và cao trên đầu một chút.


Cũng giống cách sắp cho đặt hệ thống 5.1 kênh, nếu căn phòng của bạn có hình dáng hoặc có đồ nội thất cản trở không thể thiết lập theo sơ đồ bố trí như trên, thì giải pháp tốt nhất là đặt các loa surround ở phía sau xa hơn một chút, đưa chúng sát lại gần nhau hơn và đưa lên vị trí cao hơn, chứ đừng bao giờ đặt chúng ở phía trước mặt và ở vị trí thấp hơn - bởi nếu không, âm thanh và tiếng động môi trường đến từ phía sau nhân vật trên phim sẽ phát ra sai vị trí, như thể nó đến từ phía trước mặt bạn thay vì phải đến từ phía sau lưng bạn.


Đối với 2 loa rear surround (hay là loa surround phía sau), bạn cần đặt chúng ở một góc khoảng 135-150 độ phía sau lưng người xem và cao trên đầu một chút.

 

Thông số chính xác và phép thử-sai cho dàn âm thanh xem phim HD

 

 

Dàn âm thanh xem phim HD chất lượng

 

Cần lưu ý rằng bài viết này là nhằm đưa ra cách thức tối ưu cho dàn xem phim theo thông số thiết lập chung nhất. Mặc dù trên các diễn đàn chuyên thảo luận về âm thanh nghe nhìn chất lượng cao và "rạp hát tại gia", có không ít người thường hay quan tâm sâu sắc hoặc "ám ảnh" về các thông số chính xác cho góc đặt loa hay độ cao đặt loa cùng nhiều chi tiết khác về thiết lập loa, nhưng đa phần các thông số đó đều thuộc các phạm vi đã nêu ra ở trên - đó cũng là các thông số chung mà các kỹ sư âm thanh setup đối với "rạp hát tại gia".


 Vấn đề phát sinh thêm là nếu đặt ở những vị trí như hình không đạt được chất lượng tốt nhất thì bạn nên thử điều chỉnh loa ở vị trí gần đó để loa phát ra ở âm thanh hay nhất. 

 

Dàn âm thanh xem phim HD chất lượng

 

Như vậy là chúng tôi đã giúp bạn cách lắp đặt cho dàn xem phim HD một cách đúng nhất giúp bạn có được âm thanh xem phim tốt nhất để xem phim tại gia đình rồi nhé.


Căn Chỉnh Cho Dàn Âm Thanh Xem Phim Của Gia Đình


Nếu bạn chưa biết cách thiết lập và căn chỉnh cho dàn âm thanh xem phim của gia đình của mình thì có thể xem cách hướng dẫn của chúng tôi dưới đây nhé

 

1. Xác định vị trí lắp đặt dàn âm thanh xem phim

 

 Xác định vị trí lắp đặt dàn âm thanh xem phim

 

Đầu tiên chúng ta phải xác định căn phòng mà chúng ta lắp đặt âm thanh là phòng như thế nào, có cửa sổ ở đâu? Việc này sẽ giúp cho bạn định hình trước những vị trí sẽ lắp đặt loa cũng như né tránh đi (ta sẽ không đặt loa bên cạnh cửa sổ vì như thế âm thanh sẽ bị khuếch tán ra bên ngoài).


Ngoài ra, vị trí của các tivi, ampli cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cách lắp đặt âm thanh của dàn âm thanh xem phim đó nhé, bởi vì vị trí của loa trung tâm thường phụ thuộc vào những vật này.

 

2. Bố trí loa trung tâm và 2 loa chính dàn âm thanh xem phim

 
Bố trí loa trung tâm và 2 loa chính dàn âm thanh xem phim

 

Có hai cách để bố trí 3 loa này tùy theo mục đích của người sử dụng, nếu dùng để thưởng thức cùng cả đại gia đình thì nên sắp xếp 3 loa này theo hàng ngang; còn nếu dùng để thưởng thức một mình thì bố trí 3 loa này theo hình vòng cung có tâm là loa trung tâm đối diện với mình, việc này giúp âm thanh phát ra được bao quát hoặc tập trung hơn.


Đặc biệt, dù là bố trí theo cách nào thì cũng tuyệt đối tránh bố trí 3 loa này nằm theo hàng không đều bởi sẽ gây phản tác dụng, mang lại âm thanh không như ý muốn.


Với góc độ thích hợp nhất thì nên lắp đặt loa trái và loa phải là một góc khoảng từ 45 đến 60 độ so với loa trung tâm (tùy vào mục đích, nếu là xem phim ta nên để góc 45 độ, ngược lại nếu muốn nghe nhạc thì nên để ở góc 60 độ).


Cuối cùng và cũng quan trọng không kém là tầm cao để đặt 3 loa này phải có độ cao tương xứng nhau (càng ít chênh lệch càng tốt) và độ cao đó nên ở tầm tai người sử dụng, thêm một điểm chú ý là vì loa trung tâm thường được đặt trên đầu ti vi nên để hai loa trái phải có độ cao tương thích, bạn cần dùng giá đỡ cho chúng. Nếu sắp xếp được 3 loa chính theo đúng như căn bản này thì chắc chắc dàn loa nhà bạn đã đạt được đến 50% chuẩn chất lượng.

 

3. Lắp đặt các loa surround cho dàn âm thanh xem phim


Lắp đặt các loa surround dàn âm thanh xem phim

 

Các loa surround của dàn xem phim tạo hiệu ứng âm thanh lan tỏa làm người nghe không phát hiện được chính xác âm thanh từ đâu nên vị trí tốt nhất để đặt chúng là xung quanh phòng, đặt đối xứng với nhau, nếu chỉ có 2 loa surround cơ bản thì nên đặt chúng đối xứng nhau ở bên tai của người nghe, hơi lệch về phía sau một ít. Quan trọng là các loa này đều phải được đặt cao hơn tai người nghe và hướng thẳng đứng để tránh hiệu ứng tái định vị.


Bên cạnh đó thì là việc bạn chọn dây nối loa cũng góp phần quan trọng tạo nên một dàn âm thanh chất lượng, vì vậy chúng ta nên chọn mua loại dây nối loại tốt nhất để duy trì tín hiệu và đem lại chất lượng âm thanh tuyệt hảo.

 

4. Bố trí các loa subwoffer cũng như các thiết bị khác

 

Loa subwoffer, loa bass, … là những loa giúp âm thanh sống động hơn – những loại loa này chúng ta cũng có thể tìm mua trên cách trang bán loa cũ nếu có nhu cầu.


Đặc điểm của loa subwoofer là âm thanh phát ra sẽ mạnh và “sạch”, vì vậy, cần tuyệt đối tránh đặt cạnh cửa sổ, chúng ta sẽ bố trí nó nằm cạnh chỗ ngồi, chẳng hạn cạnh ghế sô pha hoặc giữa hai ghế tựa; thậm chí ta có thể lắp đặt âm thanh vào bên trong ghế nếu có nhu cầu. Nếu được sắp xếp hợp lý thì âm thanh phát ra sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái chứ không quá mạnh mẽ hay nặng đầu.


Khác với việc đặt loa trong phòng, cách lắp đặt loa cho dàn xem phim phức tạp hơn bởi nó có nhiều thiết bị hơn như ampli, đầu karaoke, v.v… … Đối với trường hợp này, ta có thể thuê dịch vụ lắp đặt của các chỗ bán hàng điện tử nếu bản thân không rành về việc cân chỉnh âm thanh, nếu tự làm ở nhà, ta cần chú ý thêm bước thứ 5 sau đây.

 

5. Cân chỉnh ampli dàn âm thanh xem phim

 

 Cân chỉnh ampli dàn âm thanh xem phim

 

Một dàn âm thanh tốt là dàn âm có sự phối hợp vừa phải, đủ nghe giữa các âm thanh, vì vậy bước này sẽ giúp ta cân bằng lại mức độ của các đơn thanh sao cho vừa phải, dễ nghe.


Chúng ta sẽ điều chỉnh ampli bằng cách cắm micro vô lỗ cắm, sau đó tắt Echo đi và lần lượt cân chỉnh các nút Low, Mid, Hi cho đến khi nào đúng ý của chúng ta. Sau đó bật lại Echo và phối hợp tiếng micro cùng tiếng nhạc và điều chỉnh âm thanh cho vừa nghe, như vậy là đã hoàn thành bước cân chỉnh ampli.

 

Với những phương pháp ở trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách lắp đặt dàn xem phim cho gia đình một cách chất lượng nhất và tốt nhất. Hy vọng các bạn sẽ thành công với hướng dẫn trên.


Nếu bạn muốn được tư vấn và hỗ trợ thì hãy liên hệ ngay qua hot line 0902.799.186, tại VIDIA.VN chúng tôi luôn luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn mọi nơi, mọi lúc.Bài viết liên quan


Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0
VIDIA back to top