• Gợi ý từ khóa:
  • Dàn karaoke, Đầu karaoke, Micro karaoke, loa karaoke...

Bộ Home Cinema - Dàn Xem Phim Gia Đình Giá Bình Dân

Nếu là fan chơi phim HD, khi sở hữu một đầu phát ổ cứng HD đa phần vẫn luôn mong muốn có những bộ dàn rời bao gồm loa và ampli. Như thế âm thanh sẽ mạnh mẽ và chi tiết hơn.


Có nên chọn dàn âm thanh gia đình Home Theater không?


Dàn âm thanh home theater là hệ thống dàn âm thanh dành cho các phòng phim hoặc các phòng nghe nhạc gia đình, đúng nghe tên gọi của nó. Với sự đa dạng của các thiết bị âm thanh, đặc biệt là loa nghe nghe nhạc karaoke làm khách hàng băn khoăn – liệu có nên chọn dàn âm thanh gia đình home theater hay không ? Cùng Vidia tìm hiểu và trả lời câu hỏi trên ngay bây giờ nhé.


1. Dàn âm thanh Home theater


Mặc dù không phải là lựa chọn tối ưu nhất nhưng nếu không sành về các kỹ thuật audio, lựa chọn một dàn âm thanh home theater all-in-one (tất cả trong 1) là quyết định khôn ngoan cho những ai đang muốn nâng cấp hệ thống âm thanh của mình.

dan-am-thanh-gia-dinh-1= Tiêu chuẩn tối thiểu cho một dàn âm thanh gia đình home theater hiện nay là 5.1

 

Dàn âm thanh home theater all-in-one là một hệ thống được các nhà sản xuất thiết kế và sắp đặt sẵn với các thiết bị âm thanh vòm (surround) cùng đầu đọc và amply được tích hợp trong cùng một hệ thống.


Tiêu chuẩn của một dàn âm thanh home theater all-in-one hiện nay thường là 5.1 hoặc 7.1. Các con số này biểu thị cho số lượng kênh âm thanh và loa subwoofer mà hệ thống này sở hữu.


Ví dụ một dàn âm thanh 5.1 là bao gồm 5 loa vệ tinh và 1 loa trầm gọi là loa Subwoofer. 5 loa vệ tinh bao gồm 1 loa trung tâm (center), 2 loa trước(front) , 2 loa surround.


Còn hệ thống 7.1 thì ngoài loa trầm Subwoofer cố định, hệ thống 7.1 sẽ có thêm 2 loa bên hông. Khi hệ thống loa home theater hoạt động, tất cả loa cùng tham gia vận hành, tạo nên hiệu ứng âm thanh vòm lập thể giống như đang ngồi trong rạp hát xem phim, nghe nhạc.


Hiện tại, tiêu chuẩn tối thiểu của các dàn âm thanh home theater là 5.1. Hệ thống 7.1 (còn được gọi là hệ thống Surround EX hoặc DTS-ES),  có công suất lớn hơn, cho chất lượng âm thanh tốt hơn và tất nhiên giá bán cũng đắt hơn.  

 

2. Những lý do bạn nên chọn dàn âm thanh gia đình Home Theater


Nhiều người, đặc biệt là “dân sành” audio đều cho rằng không nên chọn một dàn âm thanh hometheater đặc biệt là các dàn âm đồng bộ. Nhưng sẽ sai lầm nếu như bạn chọn các thiết bị âm thanh không đồng bộ để lắp ghép với nhau khi không có nhiều hiểu biết về chúng.


Hơn thế, chi phí để có được một dàn âm thanh lắp ghép có thể sẽ rất cao nếu bạn muốn tối ưu hóa tất cả các thiết bị có trong cùng hệ thống. Lúc này, sẽ có nhiều lý do để bạn một "rạp hát tại gia" đồng bộ với các tính năng đọc định dạng Blu-ray, trình chiếu HD, 3D...


>> Thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt


Dan-am-Thanh-Gia-Đinh-2

 Thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng phù hợp với nhiều không gian

 

Ưu điểm của các dàn home theater all-in-one là thiết kế nhỏ gọn và rất dễ bài trí trong không gian gia đình chứ không cần các điều kiện cầu kỳ, phức tạp như các hệ thống âm thanh hi-end.


Thêm đó trên thị trường hiện nay, các hệ thống home theater đều có thiết kế hiện đại và đẹp mắt. Một dàn âm thanh tốt được thiết kế đồng bộ sẽ giúp người dùng có thể lựa chọn và phối hợp với không gian cũng như các nội thất trong gia đình và dễ dàng trở thành một điểm nhấn hi-tech đáng chú ý.

 

>> Chất âm thanh “không tồi”


Dàn âm home theater thường bị "chê" vì công suất các loa không đủ lớn. Loa center không đạt được hiệu quả tốt nhất ở dải tần trung do loa quá nhỏ. Loa bass cũng trang bị củ loa quá nhỏ nên khó có thể tạo đủ lực cho âm trầm xuất sắc.


Tuy nhiên, hiện tại, công suất của các hệ thống home theater đã tăng lên. Các dàn âm thanh 5.1 hiện nay thường ở mức tối thiểu 300W cho các dàn âm thanh giá rẻ. Còn thông thường, các nhà sản xuất thường sản xuất hệ thống này ở mức 750-1000W cho dàn 5.1. Một số dàn có công suất lớn hơn, khoảng 1200W.


Như vậy, với một hệ thống có công suất trung bình 100W, công suất loa trầm và loa chính thường ở mức 250W. Công suất này có thể đáp ứng các nhu cầu cơ bản như xem phim, nghe nhạc cho gia đình với những yêu cầu không quá khắt khe về chất âm.


Ngoài ra, nhờ tính năng đồng bộ giữa các thiết bị, chất lượng âm thanh phát ra sẽ chuẩn hơn so với việc kết hợp giữa các thiết bị không cùng một nhà sản xuất do việc cân chỉnh âm thanh thường rất phức tạp giữa các thiết bị không cùng các thông số cũng như tính năng.

 

>> Kết nối không dây và nhiều tiện ích tích hợp

 

 

 

Dan-am-Thanh-Gia-Đinh-3

 Sở hữu các kết nối không dây hiện đại và nhiều tính năng đồng bộ tiện ích

 

Trong các dàn home theater mới, nhiều nhà sản xuất đã tích hợp các kết nối không dây hiện đại nhằm loại bỏ sự rườm rà khi có quá nhiều thiết bị trong cùng hệ thống.


Ngoài ra, nếu chọn thêm thiết bị trình chếu hình ảnh đồng bộ, người dùng cũng có thể tận dụng kết nối và các tính năng mới được nhà sản xuất trang bị để tối ưu hóa hệ thống nghe – nhìn của mình.

 

3. Kết luận:


Dàn âm thanh gia đình home theater vô cùng thích hợp với các không gian gia đình do kết cấu nhỏ gọn, chất âm và công suất loa phù hợp.


Bộ Home Cinema - Dàn Xem Phim Gia Đình Giá Bình Dân


Dòng loa nếu là loa đứng thì khi nghe nhạc sẽ mạnh mẽ, hùng tráng hơn, và khi nghe nhạc HD, âm thanh có độ dày và ấm hơn các loa nhỏ treo tường đi kèm theo ampli.


VIDIA xin giới thiệu đến bạn bộ dàn tầm giá trên dưới 25 triệu, bao gồm hai thành phần chính là ampli Denon AVR-1612 và bộ loa 5.1 kênh của Jamo, S 506 HCS3. Bộ này dùng loa Subwoofer SUB210 để phối ghép.


Ưu điểm của bộ dàn này là mặc dù rẻ nhưng vẫn tương thích đầy đủ các định dạng âm thanh HD, đáp ứng tốt các tiêu chí của một dàn HD dùng để nghe nhạc xem phim.


1. Ampli receiver AVR-1612 cho dàn xem phim HD gia đình


Khả năng phối hợp với thiết bị khác


Ampli này có công suất 75W cho 5 kênh đều nhau nhưng khi đánh với những loa 6 Ohm, công suất có thể lên đến 120W cho mỗi kênh. Như vậy khi phối với loa S 506 của Jamo ( 6 Ohm), ampli này bảo đảm một công suất đủ mạnh cho phòng rộng trên 20m2.


Các định dạng như DTS HD MasterAudio, Dolby True HD, Dolby Prologic Iiz tương thích hoàn toàn với ampli này. Tín hiệu hình ảnh 3D cho phép qua ngõ HDMI. Có đến 4 ngõ vào HDMI cho người dùng dễ kết nối với các loại đầu phát như HD Player, đầu Bluray, ngõ ra từ LCD TiVi...


Với việc bố trí 4 ngõ vào HDMI, người dùng dễ dàng chọn lựa thiết bị phát bằng remote của ampli mà không cần phải chuyển ngõ vào từ TiVi.

 

 

Ampli receiver AVR-1612

 

Khả năng tái tạo dải tần số


Những tính năng hữu dụng khác mà ampli xem phim này có được khiến người dùng thích thú chính là ngõ vào USB có thể chấp nhận thẻ nhớ USB lưu trữ các file nhạc nén hoặc có thể cắm và phát trực tiếp các thiết bị của Ampli như iPod, iPad hoặc iPhone.


Để làm âm thanh hay hơn khi phát lại các file nhạc nén chứa từ các thiết bị này, trước khi đến mạch khuếch đại ra loa, tín hiệu âm thanh được dẫn ngang qua mạch gọi là “mạch phục hồi tín hiệu thất thoát” (Compressed Audio Restorer) để tái tạo lại các dải tần số bị mất khi bị nén.


Sản phẩm có 3 chế độ nghe: Mode 1 ( RESTORER 64) dùng cho nguồn ( bài hát) có các dải tần cao yếu. Mode 2 ( RESTORER 96) áp dụng cho các file nhạc có chất lượng âm thanh bass, treble khá. Mode 3 ( RESTORER HQ) là chế độ nghe cho các file nhạc có âm thanh dải tần cao bình thường. Đây cũng là chế độ được nhà máy cài mặc định.


Khả năng cân bằng dải tần số và tự động cân chỉnh âm thanh


Mạch Audyssey MultEQ có chức năng là cân bằng các dải tần số khi vặn volume xuống thấp, nếu bạn nghe ở mức âm lượng nhỏ, dải tần số trầm ( bass) bị mất nên mạch này sẽ nâng tiếng bass lên. Nó gần giống như nút nhấn loudness ta thường thấy trên ampli 2 kênh.


Chế độ Auto Suround tự động chuyển đổi cho phù hợp với nội dung trong chương trình xem. Auto setup là tính năng cân chỉnh tự động bằng micro phát tín hiệu ra trong không gian phòng và nhận lại tín hiệu phản hồi từ va đập vào tường và đồ vật trong phòng. Một bộ xử lý tín hiệu trong ampli sẽ tính toán để tự động cân chỉnh các tần số ở các kênh cho phù hợp. Ampli được bố trí 4 phím chọn nhanh trên mặt trước của máy.


2. Loa Jamo S506 HCS3 cho dàn xem phim gia đình hay nhất


Bộ loa này bao gồm 5 loa nhưng được bố trí rất gọn. Nó bao gồm 2 loa chính, 1 loa centre và 2 loa surround. 

Tính năng của từng loa trong bộ dàn


Loa Front S 506 có chiều cao 1000mm, ngang 195mm và sâu 301mm. Mặt trước loa được phủ một lớp bóng sơn mài màu đen tạo sự chuyên nghiệp và mạnh mẽ cho sản phẩm.


Loa treble dùng kỹ thuật Wave Guide, có họng loa dẹt và to ra, hướng sóng âm thanh tỏa ra có góc rộng hơn, giúp giảm tối đa độ nhiễu, gia tăng độ mạnh mẽ dải treble thấp. 


Loa được phân tần 2 đường tiếng với 2 loa mid/bass có đường kính 165mm và được gắn ở một khoang riêng biệt cũng như bao bọc cẩn thận nhằm hạn chế những tác động ngoài ý, giúp tiếng mid và bass tái tạo chính xác hơn. Nâng đỡ toàn bộ thân loa là 4 chân đinh đi kèm.


Lưu ý: để giúp âm thanh phát ra ngay ngắn và đúng hướng hơn thì nên bắt 4 chân đinh này vào và đặt trên sàn.

 


 

 Loa Jamo S 506 HCS3

 

Thiết kế của từng loa trong dàn âm thanh 5.1 này


Loa surround có tên là S502. Kích thước cao 240mm, ngang 134mm và sâu 202mm. Loa được thiết kế vuông vắn đơn giản. Mặt trước cũng ốp sơn mài đen, rất phù hợp với đôi loa front.

 

 

Loa centre có tên là S500 CEN, với 2 loa mid/bass và 1 loa treble dome. Loa có kích thước ngang 400mm, cao 134mm và sâu 207mm. Thiết kế và màu sắc cũng tệp với những loa ở trên.


Vì loa jamo S506 HCS3 không có loa sub đi kèm nên các bạn nên phối với SUB 210 của Jamo. Loa sub này có công suất 100W, tiếng ra chắc khỏe, phù hợp cho phòng trên dưới 20m2.

 

3. Kết luận


AVR-1612 và S506 HCS3 dù không phải là những sản phẩm chuyên nghiệp nhưng vẫn đảm bảo cho chúng ta có được một bộ dàn “ cơ bản” nhất, thỏa mãn thú xem phim và nghe nhạc với âm thanh chuẩn HD.

 

Trên đây là một vài thông tin nhỏ Vidia Shop muốn chia sẻ, hi vọng các bạn có thể chọn được 1 sản phẩm phù hợp. Để hỗ trợ thêm về thiết bị âm thanh karaoke các bạn có thể gọi vào Hotline:0902.799.186 Vidia sẵn sàng hỗ trợ bạn mọi lúc, mọi nơi.


Để được trải nghiệm sản phẩm thực tế, bạn có thể trực tiếp đến showroom để  trải nghiệm thực tế miễn phí dòng các dòng sản phẩm về âm thanh, thiết bị karaoke.Bài viết liên quan


Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0
VIDIA back to top