• Gợi ý từ khóa:
 • Dàn karaoke, Đầu karaoke, Micro karaoke, loa karaoke...

Kinh Nghiệm Chọn Dây Dẫn Tốt Nhất Cho Dàn Karaoke Chất Lượng

Dây tín hiệu và dây loa là rất cần thiết để làm nên một bộ dàn karaoke hay. Việc lựa chọn được loại dây phù hợp sẽ làm tăng giá trị âm thanh của dàn karaoke của bạn. Bạn có thể thỏa sức vui ca mà không lo trục trặc với kinh nghiệm khi mua dây dẫn một cách phù hợp nhất để dàn âm thanh nhà bạn.1. Có những loại dây dẫn nào trong một dàn âm thanh karaoke chuẩn?


a. Dây tín hiệu ( Interconnect):


Dây tín hiệu trong hệ thống âm thanh có nhiệm vụ chuyển tải các mức tín hiệu mức thấp (thường từ vài milivolt đấn vài volt) giữa các thiết bị nguồn (đầu đĩa than, đầu CD, tuner, đầu băng) với DAC, preampli, và giữa preampli tới ampli công suất.

 


>>Phân loại dây tín hiệu cho thiết bị âm thanh gia đình:

 • Dây tín hiệu cân bằng (Balanced Interconnect): Có 3 lõi dây, sử dụng đầu nối kiểu XLR. Nó thường dùng cho các thiết bị có đầu vào và đầu ra cân bằng.
 • Dây tín hiệu Digital (Digital Interconnect): Là một dây tín hiệu đơn truyền tín hiệu digital, thông thường từ CD transport hoặc các nguồn digital khác tới bộ xử lý digital. Dây digital có loại làm bằng kim loại (coaxial) và loại làm bằng plastic hoặc hữu cơ (optical).
 • Dây tín hiệu không cân bằng (Unbalanced Interconnect): Thường có 2 lõi và có đầu cắm kiểu RCA (bông sen). Nó còn được gọi là dây tín hiệu single-end.

 


b. Dây loa (Speaker Cable) :


Các dây loa có nhiệm vụ chuyển tải các tín hiệu ở mức cao (vài đến và trăm volt) từ ampli đến hệ thống loa âm thanh. Dây loa có nhiều kiểu đầu cắm như: đầu kim thẳng, đầu kim cong, bắp chuối, càng cua…trong đó đầu bắp chuối và càng cua là phổ biến nhất trong các loại dây cao cấp. Nếu không có yêu cầu tháo ra tháo vào nhiều lần, bạn nên dùng dây loa trần để vặn trực tiếp vào cọc ampli và cọc loa cũng rất tốt.

 

>> Phân loại dây loa cho dàn karaoke:

 • Dây loa bi-wire, tri-wire: mỗi đầu có 2 hoặc 3 cặp cọc đấu, dùng cho các loa có thể đấu 2 hoặc 3 đường tiếng độc lập.
 • Dây loa đơn (còn gọi là single-end): mỗi đầu chỉ có 2 cọc đấu, đây là kiểu phổ biến nhất hiện nay.

 

 

2.  Cấu tạo và cấu hình chung của các loại dây dẫn tín hiệu trong dàn âm thanh karaoke chất lượng như thế nào?


a. Cấu tạo của dây tín hiệu và dây loa


Dây loa và dây tín hiệu cho thiết bị thường gồm 3 thành phần: sợi dẫn, điện môi (chất cách điện) và đầu cắm.

Những thành phần này tập hợp với nhau tạo thành cấu trúc vật lý gọi là cấu hình dây. Mỗi thành phần đều có ảnh hưởng tới đặc tính âm thanh của dây.

 

 • Sợi dẫn có tác dụng truyền tín hiệu.

Sợi dẫn thường làm từ đồng hoặc bạc. Dây làm từ bạc thường đắt hơn dây đồng, nhưng bạc cũng có ưu điểm của mình.Trong đó đồng sẽ đỡ bị oxi hoá, đảm bảo cho lõi dây giữ được khả năng truyền dẫn ổn định. Mặc dù tính dẫn điện của bạc chỉ cao hơn đồng chút xíu, nhưng bạc ít bị oxi hóa hơn đồng. 


 • Điện môi là lớp chất cách điện bọc quanh các sợi dây dẫn và vỏ ngoài.

Chất điện môi có hấp thụ năng lượng, người ta gọi đây là hiện tượng hấp thụ của điện môi. Trong dây dẫn, hiện tượng hấp thụ năng lượng của chất điện môi có thể làm ảnh hưởng đến tín hiệu. Vì thế, chất điện môi có tác động lớn đến âm thanh của dây dẫn và mỗi chất điện môi lại có ảnh hưởng khác nhau. Dây tốt thường dùng là polyethylen. Tốt nhất là dây dùng polypropylene hoặc thậm chí là teflon. Vài công ty đã chế tạo ra một chất liệu gần như không khí để làm chất cách điện (tất nhiên chất cách điện tốt nhất là chân không). Có những hãng thì bơm không khí vào chất điện môi để tạo ra một hợp chất chứa nhiều không khí.


 

 

 • Đầu cắm là đầu nối giữa dây và thiết bị âm thanh.

Đầu cắm là một phần của dây dẫn. Các đầu cắm tốt sẽ làm âm thanh của dây hay lên nhiều. Người dùng luôn muốn đầu cắm của dây tiếp xúc rộng và chặt với ổ cắm của thiết bị. Một vài loại đầu RCA đôi khi có những khe nhỏ ở giữa chân cắm để nâng cao khả năng tiếp xúc với ổ cắm. Phần lớn các đầu cắm RCA cao cấp thường làm bằng đồng thông thườmg có pha một chút đồng thau để tăng cường độ cứng cho chất liệu. Hợp kim này thường được mạ bằng ni-ken, sau đó mạ vàng để tránh oxi hoá. Ở một số đầu cắm khác, vàng được mạ trực tiếp lên đồng thau. Các chất liệu để làm đầu cắm còn có vàng và rô-đi. Đầu cắm RCA và đầu cắm loa được hàn trực tiếp với lõi dây. Đa phần các nhà sản xuất sử dụng các chất hàn có pha một chút bạc. Trong kỹ thuật hàn hiện đại, người ta không dùng chất hàn mà hàn trực tiếp sợi dẫn với đầu cắm bằng cách dùng một dòng điện lớn để làm nóng chảy điểm tiếp xúc giữa sợi dẫn và đầu cắm, khiến chúng liên kết lại với nhau, nâng cao khả năng truyền dẫn tín hiệu của dây.

b. Cấu hình dây dẫn cho dàn âm thanh karaoke

Một số nhà thiết kế cho rằng cấu trúc dây dẫn là yếu tố quan trọng nhất trong thiết kế dây, thậm chí còn quan trọng hơn cả chất liệu của lõi. Một ví dụ chứng tỏ cấu trúc vật lý của dây dẫn có ảnh hưởng đến hoạt động của nó là: quấn hai sợi dây dẫn với nhau, điện dung và độ tự cảm của dây dẫn sẽ giảm xuống khá nhiều. Còn nếu để chúng đi song song sát vào nhau, chất âm nghe sẽ khác. Trong cấu trúc dây dẫn, hiện tượng "hiệu ứng nhiễu mặt ngoài" - tức là sự tương tác giữa các sợi dẫn, là một trong những nguyên nhân chính gây giảm chất lượng âm thanh của dây dẫn. Tín hiệu tần số càng cao thì càng chạy nhiều trên bề mặt sợi dẫn và càng ít khi đi qua trung tâm của sợi dẫn. Hiệu ứng mặt ngoài làm thay đổi tính chất của dây dẫn ở các tần số khác nhau. Hiệu ứng này có thể làm cho âm thanh mất tính chi tiết và chiều sâu. Kỹ thuật xử lý "hiệu ứng ngoài da" là bọc chất cách điện giữa các sợi dẫn. Từng sợi dẫn sẽ có điện tính gần như nhau. Vì các sợi dây này quá nhỏ nên người ta phải gộp nhiều sợi vào với nhau theo một trật tự khá tự do để lõi dây đủ lớn và giữ cho điện trở ở mức thấp.  Để tự làm dây dẫn, bạn có thể tới các cửa hàng bán dây dưới dạng các cuộn (ru-lô) dây mét. Mua dây do hãng sản xuất làm sẵn, tự đấu các đầu cọc vào, bạn sẽ có một sợi dây chất lượng tương tự hoặc kém hơn dây xịn cùng loại một chút, mà giá thành lại rẻ hơn.

 

3.  Kinh nghiệm để bạn mua dây dẫn chuẩn xác nhất, giúp dàn âm thanh đánh hay nhất!

Dây dẫn có rất nhiều loại, do nhiều hãng chế tạo ra. Nên chọn những hãng dây uy tín có tên tuổi như: Analysis Plus, Audio Quest, Nordost, Synergistic Research, Vandehul Khi mua dây dẫn, bạn cần xác định dây dẫn đó sẽ dùng để làm gì, từ đó chọn cho đúng loại và yêu cầu kỹ thuật đối với từng loại dây.

Nếu bạn tìm dây tín hiệu (interconnect) cần xác định khoảng cách cần thiết khi sắp xếp bộ dàn giữa đầu CD, preampli và power trước, rồi mới chọn dây để tránh mua dây quá dài, hoặc quá ngắn khi phối hợp với bộ dàn. Dây tín hiệu cho đường digital (từ CD transport xuống DAC) là một loại dây đặc biệt được chế tạo riêng, nên chọn mua đúng loại đó thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Nếu hệ thống của bạn có đầu ra/đầu vào balance, nhưng bạn sắp xếp thiết bị gần nhau thì có thể dùng dây dẫn đồng hoặc bạc.

 

 

Mỗi loại dây tín hiệu, dây loa có một "chất âm" riêng, nên trong điều kiện có thể, hãy thử phối hợp nhiều loại dây khác nhau cho một bộ dàn nhằm thu được kết quả tốt nhất. Nhiều người chơi âm thanh có kinh nghiệm sử dụng đặc tính âm thanh của dây dẫn để bù trừ, cân bằng lại âm sắc cho bộ dàn, ví dụ dùng dây bạc cho bộ dàn có âm thanh hơi tối và thiếu chi tiết, dùng dây đồng OFC cho các bộ dàn có âm thanh thiên sáng để cân bằng lại dải âm, từ đó thu được kết quả mỹ mãn nhất.


Hy vọng qua bài viết trên VIDIA đã mang lại thêm kiến thức bổ ích và kinh nghiệm thực tế dành cho bạn khi chọn mua dây dẫn cho các thiết bị âm thanh karaoke chất lượng nhà bạn!

Hãy đến với VIDIA.VN shop, chúng tôi cam kết sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm chính hãng chất lượng với mức giá rất rẻ hơn so với mặt bằng trên thị trường.

 • Vidia shop tư vấn rõ ràng để hiểu được ưu nhược điểm của từng sản phẩm để bạn hiểu rõ và dễ dàng chọn cho mình sản phẩm phù hợp.
 • Giao hàng và lắp đặt tận nhà miễn phí khi nào bạn ưng ý thì nhân viên mới được về
 • Luôn có phòng Demo để bạn thử bất kỳ sản phẩm nào bạn muốn.
 • Tất cả các sản phẩm tại Vidia shop đều qua chọn lọc và test kỳ càng
 • Vidia shop chỉ bán những sản phẩm chất lượng tốt và được nhiều người tin dùng.

P/S: Mời các bạn ghé VIDIA shop để hát thử miễn phí và trải nghiệm chức năng của bất kỳ đầu karaoke nào bạn muốn tại VIDIA shop nhé. Hoặc liên hệ hot line 0902.799.186 - Mr Thịnh (Cửa hàng trưởng) để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.
Bài viết liên quan


Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0
VIDIA back to top