• Gợi ý từ khóa:
  • Dàn karaoke, Đầu karaoke, Micro karaoke, loa karaoke...

Khắc phục: Tại sao hát karaoke không hay như bình thường?

  • Kiều Trang
  • 25/09/2019

 

tai-sao-hat-karaoke-khong-hay
 


Khi hát karaoke hoặc nghe lại một bản thu âm, có bao giờ anh em thấy giọng hát của mình bị “dìm hàng” đi khá nhiều? Nó rất khác so với những âm thanh nghe được khi hát một mình?


Nếu anh em muốn biết lý do vì đâu hãy cùng Vidia khám phá nhé!!

 

1. Giọng hát đến từ đâu?

 

Trước hết, anh em phải biết cách tạo ra giọng hát của mình, nó xuất hiện được là từ đâu?


Giọng hát của chúng ta đến từ một bộ phận của đường hô hấp trên, gọi là thanh quản. Thanh quản sẽ có dây thanh, thực chất là những mô hình nếp gấp. Khi có một luồng không khí đi qua, dây thanh sẽ rung động.

 

Những rung động này tạo ra âm thanh ở ngay sau cổ họng. Dây thanh đóng mở, biến đổi dày mỏng, căng chùng. Cùng với đó là cấu hình đường ra của âm thanh bao gồm vòm họng, nơi đặt lưỡi, cử động môi... sẽ tạo ra nhiều âm thanh khác nhau.

 

Tự nhiên một hôm bị đau họng bất ngờ, anh em sẽ thấy giọng mình “kinh khủng” lắm đúng không nào? Muốn hát karaoke hay cho tụi bạn nghe nữa bọn nó cũng sốc luôn.

 

vocal_cords
 
 

 

2. Anh em tự nghe mình hát như thế nào?


Điểm mấu chốt nằm ở đây. Khi đã tạo ra được âm thanh, nó khởi điểm ở phía sau vòm họng và nghe thấy nó như thế nào?

 

Âm thanh đi ra từ miệng và mũi. Sau đó nó đến tai của mình. Không đơn thuần là vậy. Sóng âm còn được dẫn qua cả các mô và xương trong hộp sọ. Kết quả là có thể nghe thấy một điều rất kỳ lạ ở đây: âm thanh có thể phát ra từ chính tai của mình.

 

Do đó bỗng một hôm đẹp trời, mặc dù không bị đau họng nhưng anh em vẫn nghe giọng hát mình lạ lạ, muốn hát karaoke hay thì sợ không được. Đừng lo lắng quá nhé, hãy cho bạn bè nghe thử xem sao, nếu thật sự có vấn đề thì nên xem thử tai của mình có bị "mệt" không nhé!

 

can-truc-tai-nguoi

 

3. Thế còn âm thanh trên loa karaoke?

 

Một chiếc micro không thể thu được những rung động của xương sọ và các mô bên trong đầu. Nó chỉ chuyển được những âm thanh phát ra từ miệng mình thành tín hiệu điện. Những tín hiệu này được tái tạo và khuyếch đại lại để phát ra loa karaoke. Kết quả là những âm trầm không xuất hiện, sẽ nghe thấy giọng hát của mình đôi khi là thanh hơn và thậm chí như người ngoài hành tinh.

 

Đa số những thiết bị hát karaoke đều cho phép chúng ta can thiệp tự động vào giọng hát của mình. Mình có thể thêm âm trầm vào giọng hát hay làm nó êm dịu hơn với nhiều hiệu ứng lặp và vang nhẹ.


Vậy muốn hát karaoke hay thì cũng phải phụ thuộc vào chất lượng của thiết bị đó anh em. Đôi khi anh em hát karaoke không được hay là do chọn trúng quán "cùi bắp" đó!

 

Sử dụng loa và các thiết bị âm thanh chất lượng để giúp âm thanh hát karaoke hay hơn
 

 

4. Hướng khắc phục

 

Cải thiện tâm lý để hát karaoke hay và tự tin


Không tự tin chỉ là một vấn đề về mặt tâm lý, nhưng nếu thực sự cải thiện âm thanh “thực tế” của mình thì vẫn không phải là không có cách giải quyết.


Bạn sẽ hát karaoke với bạn bè rất hay nhưng khi hát trên sân khấu, trước hội trường lại rất run và không tự tin đúng không?


Vậy làm thế nào để tự tin hơn bây giờ? Nói chuyện với mọi người nhiều hơn nè, bày tỏ quan điểm và sử dụng ngôn ngữ hình thể nhiều hơn nè,... làm mọi cách để có thể giao tiếp tự tin với người khác là khi hát bạn cũng sẽ tự tin như vậy đó!

 

tu-tin-hatHãy bắt đầu sự tự tin bằng cách hát cho bạn bè nghe
 

Giữ giọng để hát karaoke hay hơn


- Hãy uống nhiều nước, tránh chất cồn, rượu bia và caffeine

- Hãy tự cho phép giọng hát của mình nghỉ ngơi đôi chút khi tham gia hát karaoke

- Hãy ngưng/không hút thuốc

- Hãy ngừng lạm dụng hay phá giọng

- Hãy giữ họng và các cơ ở cổ thư giãn ngay cả khi bạn hát ở nốt cao hoặc nốt thấp

- Hãy chú ý đến cách luyện giọng hằng ngày

- Hãy stop việc hắng giọng nhiều quá

- Hãy mở điều hòa ở chế độ vừa phải, không quá lạnh, không hát hay nói chuyện trước quạt; ngừng nói chuyện khi bạn bị khản giọng.

 

tra-bac-ha-204506
 Uống trà bạc hà để giữ giọng

 

 

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ hiện đại


Đa số các dàn karaoke hay phòng karaoke hiện nay đều có những trang thiết bị hiện đại, có thể can thiệp vào giọng hát. Hãy chọn cho mình một địa điểm hát Karaoke có âm thanh chuyên nghiệp và hiện đại, hoặc chọn mua cho mình dàn karaoke chất lượng thích hợp với gia đình mình nhé!

 

Vidia là nơi cung cấp các thiết bị âm thanh karaoke chuyên nghiệp dành cho các hộ gia đình cho đến các quán karaoke sang trọng, nếu có nhu cầu gì đừng ngần ngại liên hệ shop nhé anh em. Đang có nhiều khuyến mãi lắm nè!

 


Có thể anh em quan tâm:


- Các thiết bị âm thanh tại Vidia Shop

- Làm thế nào để tự tin hơn?

- Cách giữ giọng để hát hay hơn

 

 

 

Trên đây là những điều Vidia đã chia sẽ cho anh em về những điều khiến cho việc hát karaoke tự nhiên không còn hay như mọi ngày. Bên cạnh đó là những bí quyết để giúp anh em hát karaoke được tốt hơn, đặc biệt là những điểu giữ giọng hát của mình luôn đẹp.


Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên


Bài viết liên quan


0
VIDIA back to top