• Gợi ý từ khóa:
  • Dàn karaoke, Đầu karaoke, Micro karaoke, loa karaoke...

Hướng Dẫn Chi Tiết Cân Chỉnh Amply Analog

  • Nguyễn Thị Thanh Minh
  • Tin tức
  • 10/10/2018


Amply karaoke công nghệ analog thương hiệu Jarguar, California hay Boston vẫn đang là chỗ đứng vững chắc trong các dàn karaoke gia đình. Độ bền, chất lượng của dòng thiết bị này chính là ưu điểm khiến người dùng thích thú. Quan trọng hơn, bạn có thể tự mình tìm hiểu và làm chủ thiết bị của mình, việc cân chỉnh cũng đơn giản hơn so với amply digital. Với mong muốn bạn có thể tự cân chỉnh amply analog hiệu quả nhất. Vidia mời bạn tham khảo bài viết bên dưới.


Đây là những chia sẻ đơn giản, dễ hiểu nhất dàn cho bạn. Với những hướng dẫn bên dưới, bạn có thể áp dụng với nhiều dòng amply khác nhau, phổ biến trên thị trường như : Amply Jarguar 203N, amply 203N gold , amply Jarguar 506N, 506N gold, amply California Pro 568E hay Boston 1100II...

Nhưng trước tiên khi bước vào hướng dẫn thao tác cân chỉnh amply analog, Vidia mời bạn tìm hiểu thêm về amply và các chi tiết kỹ thuật trên amply.


1. Amply là gì? Điểm đặc biệt trên amply là gì?


amply-jarguar-506n


- Amply là thiết bị khuếch đại tín hiệu âm thanh và truyền tín hiệu đó đến thiết bị phát âm thanh, có thể là loa hay là tai nghe . Và đương nhiên với dàn karaoke thì thiết bị phát là loa. Amply nhận tín hiệu từ đầu karaoke và micro . Được xem là thiết bị trung gian quan trọng. Bạn có thể cân chỉnh âm thanh, chỉnh bass, treble, mid, hay echo, ... ngay trên amply. Giúp cho âm thanh ra loa vừa tai người nghe, hát karaoke hay hơn hay nghe nhạc chất lượng hơn , tùy vào khả năng chỉnh của người chỉnh amply.


Các nút chỉnh trên amply bạn nên quan tâm, đó chính là :


Nhóm 1 : Nhóm cân chỉnh âm sắc micro

Thông thường, amply sẽ chỉ nhận 2 micro cùng lúc. Nhóm nút này sẽ có tác dụng cân chỉnh âm sắc của micro , hiệu ứng và âm lượng.
Chức năng chi tiết của từng nút theo thứ tự từ trái qua phải :

- Cổng kết nối jack 6 ly của micro.
- Nút giới hạn âm lượng tối đa cho micro.
- VOL: Nút điều chỉnh âm lượng lớn/ nhỏ của micro.
- PAN: Nút cân bằng âm lượng giữa hai vế trái phải
- ECHO: Nút chỉnh âm lượng echo của từng micro riêng biệt.
- Nhóm LO/ MID/HI : Cân chỉnh chất âm , xử lý tiếng hú của micro ( LO: Âm trầm, MID: Âm trung, HI: Âm cao).


can-chinh-amply-karaoke


can-chinh-amply-karaoke


Nhóm 2 : Nhóm cân chỉnh tiếng vang

- Nút chọn chế độ echo : Nhấn vào – Mono , Nhả - Stereo

Thông thường, bạn nên chọn Stereo : với chế độ này, tiếng echo sẽ mịn, mượt hơn. Tiếng ca ra loa sẽ mềm mại và có cảm xúc hơn do đặc tính dàn trải âm thanh từ loa trái sang loa phải và ngược lại.

Chế độ Mono chỉ dùng trong trường hợp phải bố trí hai loa nằm trên một hướng, hoặc do công suất loa quá nhỏ không có khả năng tải âm thanh cho toàn không gian. Trường hợp này bạn nên sử dụng Mono để bù lại sự thiếu hụt về hiệu ứng âm thanh.

- LO/ HI : Cân chỉnh âm trầm/ âm cao của echo.
- RPT : Điều chỉnh số lượng của âm lặp lại.


can-chinh-amply-karaoke


Nhóm 3 : Nhóm cân chỉnh tiếng nhạc (music) ra loa

Bao gồm nhóm nút điều chỉnh kênh 1-2, và nhóm nút điều chỉnh kênh 3-4 . Số lượng nhóm nút tùy thuộc vào công suất của amply . Với amply Jarguar 203N có công suất 100W x 2CH chỉ được bố trí 1 nhóm nút điều chỉnh với các công dụng của từng nút như sau:

- Nút lựa chọn cổng input
- VOL: Điều chỉnh âm lượng của nhạc
- BAL: Điều chỉnh cân bằng tiếng nhạc giữa loa trái và loa phải.
- LO: Điều chỉnh âm trầm của nhạc
- MID: Điều chỉnh âm trung của nhạc
- HI: Điều chỉnh âm thanh của nhạc


can-chinh-amply-karaoke


Nhóm 4 : Nhóm cân chỉnh âm lượng tổng

Nhóm nút bao gồm các núm điều chỉnh âm lượng tổng cho tất cả các dải của micro, tiếng vang và nhạc.

Với nhóm nút này, một số thiết bị sẽ gói gọn trong một núm chỉnh nhưng cũng có những thiết bị sẽ chia nhỏ ra theo các dải tần; giúp người dùng dễ dàng có được sự tùy chỉnh tốt hơn.

Bạn đã nắm được các nhóm nút trên amply karaoke analog, ngay bây giờ hãy cũng Vidia tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách cân chỉnh amply analog.


can-chinh-amply-karaoke


2. Hướng dẫn cân chỉnh chi tiết amply analog :


Lý do cần phải cân chỉnh amply trước khi sử dụng :


+ Trong trường hợp tiếng micro thiếu sẽ làm người hát rất mệt. Ngược lại, tiếng micro bị over lại là nguyên nhận làm cho giọng hát bị xé, bị vỡ và méo tiếng. Đôi khi bạn không còn nhận ra được giọng của mình.

+ Khi giữa tiếng hát cao và tiếng trầm bị thiếu, hay tiếng nhạc bị hụt và thiếu giữa các dải khác thì chất lượng âm thanh sẽ giảm đến 30% âm thanh.

+ Khi tiếng nhạc treble và bass không cân bằng người nghe sẽ rất mệt.

+ Khi tiếng, vang quá làm tiếng hát bị lộ, ít vang quá làm người hát rất mệt, khó hát.

+ Khi tiếng nhạc và tiếng micro không hoà vào nhau sẽ làm người hát không có nhịp để hát, tiếng hát sẽ rời rạc, thiếu động lực.

Những lưu ý trước và trong khi cân chỉnh :

- Khi lắp đặt, kết nối amply, trước khi bắt đầu chỉnh nên tiếp đất cho các thiết bị để tránh bị ù tiếng, cũng như rò điện gây giật.

- Hạn chế để amply trong tủ kính ( nếu sử dụng cho gia đình) gây khó khăn khi chỉnh thủ công. Đồng thời, quá trình sử dụng cũng dễ phát sinh nhiệt gây quá tải.

- Khi ta tăng những nút trên ta phải vặn từ từ và nhẹ nhàng để tránh bị hú làm hư loa.Các bước cân chỉnh amply : 


Bước 1 : 

Tắt máy, kết nối micro và đưa volume micro về mức tối thiểu.

Bước 2: 

Điều chỉnh volume tổng / micro và các chiết áp như BAL, Echo, LO, MID, HI, DLY, RPT đến vị trí 12h như đề xuất của hãng. Đấy là mức chấp nhận được trong nhiều trường hợp.

Bước 3:

Chỉnh cụm nút MASTER : VOL ở mức 11h, các nút LO, MID, HI ở mức 12h.

Bước 4:

- Chỉnh cụm nút MICRO : lưu ý rằng nên bật cả 2 micro để cân chỉnh chính xác hơn.

- Nút PAN : luôn ở góc 12h.

- Nút ECHO : Nên để ở góc 12h. Tùy theo giọng của từng người để điều chỉnh trong phạm vi sang trái hoặc sang phải 10 – 15 độ sao cho giọng nói không vang quá, không lặp đi lặp lại nhiều lần quá.

- Nút LO/MID/HI : Bạn test âm MID : đọc các số 2, 5, nguyên âm i, one… Chủ yếu là làm sao để các âm trên không bị xé, nát. Ví dụ khi đọc số 2 sẽ có âm đuôi là “ai” không bị xé, chữ “n” của số 5 không bị vỡ là ok, thường nút MID sẽ ở góc 12h – 1h.

– Nút LO để căn chỉnh âm trầm của micro, thử bằng các âm : số 1, số 4, số 7, thường nút LO sẽ để ở góc 11h-12h.

- Nút HI để căn chỉnh âm cao của micro, thử bằng các âm : số 6, số 9. Nút HI cần chỉnh chi tiết 1 chút vì ở amply karaoke sẽ lấn 1 chút vào giải HI – MID ( trung cao ), để ý khi căn chỉnh tuyệt đối không được để âm “xịt” của 6 và 9 bị chói tai ( nếu đưa ra EQ sẽ là giải 6k8Hz ), nên hạ nút HI thấp hơn mức chuẩn 1 chút vì âm cao có thể dễ dàng bù lại bằng cụm ECHO, nút HI sẽ vặn ở mức 10h ( lên xuống chỉ nhỉnh chút xíu không đáng kể ).

Bước 5: 

-   Nút VOL : Nên chỉnh ở vị trí 11h.

-   Nút LO/ HI : Do nút LO của micro để ở vị trí 11h-12h nên cần giảm nút LO của echo xuống vị trí 10h để tiếng nhại không bị năng, kéo giọng hát xuống. Nút HI nên để ở vị trí 11h-12h để bù lại do đã kéo nút HI micro xuống thấp.

-   Nút RPT/DLY:

Nếu bạn có giọng tốt : nên chỉnh ở vị trí 10h-11h cho RPT và 2h-3h cho DLY

Nếu bạn có giọng yếu : nên chỉnh ở vị trí 12h-2h cho RPT và 10h-1h cho DLY

Cho quán kinh doanh: nên chỉnh ở vị trí 11h-12h cho RPT và 12h-2h cho DLY

Bước 6:

Nút VOL : Nên chỉnh về vị trí 9h-10h.

Nút LO: Nên để thấp trong trường hợp bạn sử dụng loa sub . Thường nút LO để ở vị trí 10h.

Nút MID : Nên chỉnh về vị trí 11h hoặc thấp hơn để hòa hợp beat nhạc và tiếng ca. Lưu ý L MID nhạc luôn nhỏ hơn MID micro.

Nút HI : Dao động trong khoảng 11h-12h.

Quay lại với nút ECHO của cụm MICRO. Nếu cảm tiếng hát khô và hơi mệt, lúc này ta sẽ tăng nút ECHO lên 1 chút. Còn nếu dư thừa thì giảm đi để tiếng hát hòa quyện vào nhạc hơn.

 

3. Hướng dẫn chỉnh Equalizer chi tiết trên amply karaoke: 


Với một số dòng amply được tích hợp thêm bộ chỉnh Equalizer hay viết tắt là EQ như ở  Amply California Pro-668E, Pro-568E, Pro-128E và Jarguar PA-203E. Vidia sẽ hướng dẫn thêm cho bạn cách chỉnh Equalizer music sao cho hiệu quả và đơn giản nhất.

Như bạn cũng biết . Equalizer musics có tác dụng cân bằng các tần số âm thanh. Tần số nào thừa thì cắt bớt, thiếu thì thêm vào . Điều chỉnh dàn âm thanh và tùy chỉnh sao cho âm thanh phù hợp với thể loại âm nhạc cần thể hiện.

EQ Music trên amply thường gồm đầy đủ 9 cần có thể điều chỉnh các tần số thay đổi biên độ effect từ -15db đến +15db : 63Hz – 125Hz – 250Hz – 500Hz – 1kHz – 2kHz – 4kHz – 8kHz – 16kHz


Các bước chỉnh Qualizer :


* Bước 1: Đưa các cần gạt về trạng thái cân bằng, 0dB


* Bước 2: Chọn một bài hát bạn định nghe hoặc hát, khởi động các thiết bị của dàn âm thanh. Âm lượng cần vừa đủ nghe.


* Bước 3: Bắt đầu chỉnh phần Equalizer của chiếc Amply Karaoke chính hãng. Người dung sẽ thấy đầy đủ 9 cần thể điều chỉnh dải tần từ 63Hz đến 16kHz. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản: 3 cần đầu tiên chỉnh âm trầm (LO), 3 cần giữa chỉnh âm trung (MID) và 3 cần cuối cùng chỉnh âm cao (HI).
Âm trầm chính là bass của dàn âm thanh, dễ nhận biết nhất
Âm trung tái tạo giọng nói con người, tiếng sóng biển, tiếng kêu của đa số loài động vật, …
Âm cao thể hiện các nhạc cụ như tiếng leng keng, thánh thót
Hãy đẩy cần gạt tương ứng lên tới mức vừa phải nếu bản nhạc thiếu đi dải âm nào đó. Tuy nhiên, để nhận biết được dải âm nào còn thiếu đòi hỏi người sử dụng phải có kinh nghiệm đủ để thẩm thấu được âm thanh. Chúng tôi có cách đơn giản hơn ở bước thứ 4.


* Bước 4: Nếu là người mới sử dụng có thể tham khảo một số mẫu điều chỉnh Equalizer nhạc theo thể loại nhạc mà Nhật Hoàng cung cấp. Sẽ rất thú vị nếu người sử dụng có thể điều chỉnh phù hợp theo từng bản nhạc mình đang chơi, tăng trải nghiệm âm thanh lên rất nhiều.


Tham khảo thực tế cân chỉnh EQ trên amply California Pro 668E :


1. Pop và Classical: Đây là thể loại nhạc thịnh hành nhất ở Việt Nam.


Can-chinh-eq-tren-amply-karaoke


2. Dance: Rất được ưa chuộng trong các buổi Karaoke đông người. Sôi nổi và vui vẻ


Can-chinh-eq-tren-amply-karaoke


3. Rock: Nhạc Rock trong Karaoke không được phổ biến lắm, tuy nhiên sẽ rất sôi động nếu chất giọng hợp


4. Electronics: Thể loại nhạc sử dụng nhiều nhạc cụ điện tử, là xu hướng của thế giới 

Can-chinh-eq-tren-amply-karaoke

 

Vidia hy vọng những thông tin ít ỏi này sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích cho quý khách hàng đam mê âm thanh. Hãy liên hệ với chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn giúp quý khách mọi thắc mắc liên quan đến thiết bị âm thanh karaoke, hỗ trợ mở phòng hát trên toàn quốc, qua số Hotline: 0902.799.186. Hoặc ghé đến trực tiếp các chi nhánh của Vidia. Tham khảo địa chỉ các chi nhánh Vidia tại : https://vidia.com.vn/pages/lien-he


MỚI BẠN THAM KHẢO VIDEO CHỈNH AMPLY CHỐNG HÚ Vidia - Một trong những điểm đến mua sắm

thiết bị âm thanh karaoke lý tưởng :


>   Vidia cam kết bán hàng chính hãng, mỗi thiết bị bán ra đều đạt  chất lượng đã được người tiêu dùng kiểm định với giá tốt và nhiều quà tặng đặc biệt,. Đảm bảo chế độ bảo hành chính hãng cho từng thiết bị. 

>   Mỗi nhân viên đều nắm vững và thao tác thiết kế và lắp đặt dàn karaoke của Vidia theo quy tắc về âm thanh: Phối theo nguyên lý, lắp theo âm học.

>   Đến Vidia, bạn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về thiết bị và cách lắp đặt phối ghép thiết bị. Hướng dẫn thao tác sử dụng tận tình, tận nơi và trực quan, dễ hiểu nhất. 

>   “Trăm nghe không bằng mắt thấy”, tại Vidia, bạn luôn có sẵn 2 phòng demo và bạn có thể thoải mái test thử micro hay tất cả các dòng thiết bị khác. Không mua- không sao!
Bài viết liên quan


Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên
0
VIDIA back to top